Giỏ hàng (0)

Nỗi ám ảnh xua đuổi tà ma - Hổ Phù

Trong triết lý vũ trụ Nho giáo, không gian bên trong là thế giới thần tiên linh ứng, mặt Hổ Phù chứa đựng bí quyết trường sinh bất lão, là hình ảnh tượng trưng linh thiêng - sự ám ảnh xua đuổi tà ma, chống lại ám khí, bảo vệ chủ nhân.

Hổ phù là hình ảnh từ tích chuyện về cuộc đấu tranh giành nước trường sanh giữa thần và quỷ. Trong những bản kinh tối cổ Puranas đã mô tả khá kỹ Rahu và Ketu. Khi các chư thần đang khuấy sữa trường sinh, con quỷ Rahu chà trộn vào thế giới thần linh để uống trộm thứ nước thần này. Mặt trời và mặt trăng nhìn thấy liền báo với thần Vishnu. Thần Vishnu nổi giận:

Ông ngay lập tức cắt đầu của Rahu từ cơ thể của nó với sự trợ giúp của vũ khí Sudershan Chakra của mình. Nhưng vì Rahu đã kịp nuốt sữa trường sinh vào trong miệng nên nó thoát chết, mặc dù đã mất một phần cơ thể, ngược lại trở thành bất tử dù chỉ còn lại hai chi trước.

Biểu tượng Hổ Phù trên bộ Đỉnh Hạc 

Hình tượng mặt hổ phù trở thành hình tượng của sự no đủ, bền vững. Kể từ đó, nó không bao giờ tha thứ cho mặt trời và mặt trăng, nên thỉnh thoảng lại nuốt chửng chúng, tạo nên nhật thực và nguyệt thực. Nhưng vì đã bị chặt mất nửa thân nên Rahu không thể giữ được mặt trời và mặt trăng trong người mình. Cho nên không bao lâu sau, chúng (mặt trời, mặt trặng) lại thoát ra được. Đó là những điều giải thích thân thể chỉ còn đầu và hai chi trước của Rahu.

Hình ảnh Hổ Phù được đặt ở vị trí trung tâm của chiếc Đỉnh

Tử vi chiêm tinh, lịch pháp Trung Hoa chịu ảnh hưởng từ chiêm tinh học Ấn Độ. Các sao xấu La Hầu, hay Kế Đô vốn là Rahu và Ketu đã có từ sớm trong kinh điển Ấn Độ giáo. Rahu được xem như là một a-tu-la, nó kiểm soát sự hỗn loạn, sự bí ẩn và xấu xa trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống. Nó liên quan đến thế giới vật chất hiện hữu và dục vọng thế gian, cũng như sự ngẫu nhiên, phát triển vượt tầm kiểm soát.

Rahu là một biểu tượng kép, nó liên quan đến sự lừa dối, tham lam, giận dữ. Nhưng vì uống trộm thuốc trường sinh bất tử nên, Rahu cũng được coi là thần của may mắn, tiếng tăm, uy tín và quyền lực, sự thịnh vượng và tri thức tối thượng. Trong quan niệm của Phật giáo ở Thái Lan, Rahu được thờ phụng như một sức mạnh siêu nhiên tiêu trừ ác độ, bảo vệ Phật pháp. Tín ngưỡng này liên quan đến một nội dung kinh Phật trong tiếng Pali, khi Rahu tấn công Chandra – thần Mặt trăng và Suriya – thần Mặt trời, đức Phật xuất hiện buộc Rahu phải nhả họ ra.

Bộ Đỉnh Hạc gốm sứ Bát Tràng cao cấp men rạn dát vàng

Hình ảnh Rahu ở Việt Nam có cách gọi phổ biến là "Long hàm thọ", "Hổ Phù". Hình ảnh long hàm chữ thọ là một sáng tạo riêng của người Việt bắt nguồn từ hình ảnh đầu một con Rồng đang há miệng ngậm lấy chữ Thọ. Trước hết, phải khẳng định ngay rằng, trong mỹ thuật Trung Hoa hay Nhật Bản, Triều Tiên không có kiểu thức rồng ngậm chữ Thọ mà chỉ có kiểu rồng vờn chữ Thọ. Và ngay cả trong mỹ thuật Đại Việt, từ Lê Sơ trở về trước cũng không có hình tượng này. Trong nghệ thuật Chăm Pa quỷ Rahu không phải là hình ảnh phổ biến và cũng không có dạng thức này. Với ý nghĩa uống được thuốc trường sinh bất tử nên Rahu trong nghệ thuật Việt đã thêm chữ Thọ đang bị nuốt nửa chửng. Hình này gọi là “Long hàm thọ",  đây là một dấu hiệu bảo đảm cho điềm tốt lành, đồng thời thể hiện ước nguyện được trường thọ của gicao cấp dát vàng a chủ.

Trân trọng kính mời và đón tiếp quý khách thăm quan:

XƯỞNG SẢN XUẤT GỐM TÂM LINH GIA TỘC VIỆT

Xưởng sản xuất: xóm 1, xã Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

Tổng kho tại Bát Tràng: Số 138, xóm 5, xã Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

Tư vấn trực tiếp: 0888.36.1102 | Email: gomtamlinh@gmail.com

 
Ý kiến bạn đọc (0)
 
 
Gửi ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Nội dung
Mã bảo vệ
 
 
 
CÁC TIN KHÁC
Làm sao để phân biệt sứ sạch và sứ nhiễm chì?
Bàn thờ gia tiên nên đặt mấy bát hương?
Cách lau dọn ban thờ giữ lộc, không động tài
Mách địa chỉ mua đồ thờ cúng cao cấp gia tộc việt với giá nhà sản xuất
Những điều cần phải biết khi lập bàn thờ gia tiên
Tìm hiểu tín ngưỡng và ý nghĩa của nghi thức thờ cúng tổ tiên
Muốn giàu có và hạnh phúc năm 2017, bạn nên biết điều này?
Những đồ thờ không thể thiếu trên bàn thờ trong dịp Tết
Phân tích cuộc đời lãnh tụ Fidel Castro dưới góc nhìn phong thủy
Những thông tin lần đầu công bố về thầy phong thủy của Donald Trump