Giỏ hàng (0)

Cách sắp xếp đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên là nơi để các con cháu tưởng nhớ đến tổ tiên, ông bà và những người đã khuất. Tuy nhiên sắp xếp đồ thờ cúng trên bàn thờ như thế nào cho hợp phong thủy thì không phải ai cũng biết.

Nơi thờ cúng ảnh hưởng đến gia vận như thế nào?

 
Bàn thờ gia tiên theo phong thủy là nơi hội tụ linh khí và giống như thế giới thu nhỏ của những người đã khuất. Tại đó là nơi người dương thể hiện sự thành kính với người đã khuất. Vì thế việc sắp xếp bàn thờ đúng và hợp lý không những giúp người đã khuất được an nghỉ mà còn mang đến tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ.
 
cách bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy
 
Nhiều người quan niệm rằng chỉ cần nhìn vào bàn thờ với cách sắp xếp đồ cúng là biết được gia chủ là người như thế nào, có tâm hay không với người đã khuất. Không phải cứ bày biện nhiều thứ, mâm cao cỗ đầy là có thể đánh giá được cái “tâm” lớn hay nhỏ của gia chủ. Mà quan trọng ở đây chính là cách sắp xếp, bố trí bàn thờ, đồ thờ cúng sao cho hợp lý, sạch sẽ mà vẫn trang nghiêm.
 
 

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

 
Tuân thủ theo phong thủy trong sắp xếp bàn thờ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn và người đã khuất cũng được yên nghỉ, ấm áp. Vì thế vị trí bàn thờ cần quay ra phía cửa chính và nên đặt ngay tại tầng một để tiện cho việc chăm sóc, gần gũi với tổ tiên, ông bà hàng ngày.
 
Nếu ban thờ có thờ Phật và thờ gia tiên thì bát hương thờ Phần đặt ở bên trái, bát hương gia tiên đặt ở bên phải để đảm bảo dương âm hài hòa, ổn định. Đặc biệt bàn vị tổ tiên không được đặt cao ở bài vị của Phật bởi theo phong thủy gia tiên là gia chủ, Phật là khách nên đặt gia chủ cao hơn khách là coi thường, không coi trọng khách.
 
Ban thờ phải kê sát tường hoặc có chỗ dựa lưng để đảm bảo sự vững chắc cũng như giúp cho việc hội tụ linh khí được tốt nhất. Nên lựa chọn các đồ thờ cúng bằng sứ, bằng đồng chứ không nên dùng bằng các vật liệu khác sẽ không tốt cho sức khỏe của gia chủ cũng như sự linh thiêng cho người đã khuất.
 
Ống đựng hương được bày trí ở hai bên ngoài của bàn thờ dùng để đựng hương và tiện cho việc lấy hương. Đôi lọ họa đặt hai bên bàn thờ dùng để cắm hoa, trang trí cho không gian ban thờ có màu sắc.
 
Vị trí đặt ảnh thờ là đặt đối xứng hai bên phía trong ban thờ theo nguyên tắc nam ở bên trái, nữ ở bên phải. Ngai thờ được đặt ở chính giữa, phía trong ban thờ. Vị trí ngoài cùng để đặt bộ ngai chén thờ dùng để đựng nước hoặc rượu. Số lượng ngai chén thờ luôn đảm bảo là số lẻ. 
 
Trên đây là cách sắp xếp đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên hợp phong thủy. Ngoài ra bàn thờ còn có thể có hoành phi, câu đối cùng các đồ thờ cúng cao cấp bằng đồng khác như đỉnh thờ, chân nén, đôi hạc, mâm, đài thờ, chóe thờ,…Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có một bàn thờ gia tiên trang nghiêm, sạch sẽ và luôn đảm bảo yếu tố phong thủy hợp lý.
 
Nguồn: Gomtamlinh.com
 
 
 
 
 
 

GIA TỘC VIỆT - GIÁ TRỊ NGÀN NĂM

Tổng kho tại Bát Tràng: Số 138, xóm 5, xã Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

Tư vấn trực tiếp: 0888.36.1102 | Email: gomtamlinh@gmail.com

 
Ý kiến bạn đọc (0)
 
 
Gửi ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Nội dung
Mã bảo vệ
 
 
 
CÁC TIN KHÁC
Tại sao bàn thờ gia tiên nhất thiết phải có 3 bát hương
Cách bài trí bàn thờ gia tiên khi lên nhà mới?
Cách đặt bàn thờ và một số điều kiêng kỵ
Hướng dẫn sắp xếp lọ lục bình trên ban thờ đẹp
Cách đặt bàn thờ thần tài và những điều kiêng kỵ
Hiện tượng bát hương bốc cháy điềm báo gì từ cõi âm?