Giỏ hàng (0)

Cách bài trí bàn thờ gia tiên khi lên nhà mới?

Về nhà mới là một việc làm quan trọng của đời người. Chính vì vậy cách bày bát hương trên bàn thờ cũng như việc bài trí bàn thờ đúng phong thủy mang ý nghĩa linh thiêng và ảnh hưởng đến tài lộc, phú quý cho gia chủ.

Cách sắp xếp vị trí bát hương
 
Bàn thờ gia tiên là nơi quy tụ linh khí, là chỗ để người dương thể hiện lòng thành và sự liên hệ với người đã khuất. Và theo người xưa người chết đi sẽ trở thành thần và thần lại là trung gian kết nối con người với trời. Đặt bàn thờ gia tiên ảnh hưởng rất lớn đến người trong gia đình cũng như những người đi làm ăn xa nhà. Tuy nhiên dù là bày trí bàn thờ gia tiên như thế nào thì vị trí đặt bát hương vẫn đóng vai trò quan trọng nhất. Bởi bát hương là vật linh thiêng dùng để thờ cúng trong gia đình không thể thiếu trên mỗi bàn thờ và giúp người dương thể hiện tâm linh cầu khấn thần linh, gia tiên.
 
Theo phong thủy và cũng theo phong tục của người xưa thì thường có ba bát hương biểu hiện cho ba cấp bậc khác nhau, đó là thờ Phật, thờ Thần, thờ gia tiên. Nhiều nhà lập ba ban thờ nhưng đa phần các gia đình chỉ lập một bàn thờ và theo đó bát hương thờ Phật đặt ở giữa, trung tâm bàn thờ và to hơn hai bát hương còn lại. Bát hương bà Cô Tổ đặt ở bên trái và bát hương gia tiên, Thần thờ chung ở bên phải.
 
Cách bày trí bàn thờ gia tiên cơ bản
 
Ngoài cách bày bát hương trên bàn thờ đóng vai trò quan trọng nhất thì các yếu tố khác cũng đóng vai trò không kém. Tuy nhiên thông thường cách bày trí cơ bản sẽ như sau:
-Khảm thờ hoặc ngai thờ đặt ở bên trong và đặt tại trung tâm của bàn thờ.
-Di ảnh thờ đặt ở bên trong, đối xứng nhau tại hai bên khảm thờ hoặc ngai thờ. Theo đó nam sẽ đặt ở bên trái và di ảnh thờ nữ đặt ở bên phải.
-Nếu nhà bàn lập bàn thờ gia tiên riêng thì chỉ có một bát hương đặt ở giữa bàn thờ. Trên bát hương có thể có thêm cây trụ để cắm hương vòng. 
-Sử dụng chân nén hoặc đèn dầu đặt ở hai bên bàn thờ dùng mỗi khi thắp hương. Sau khi hương tắt hết thì có thể tắt đi.
 
Bộ bàn thờ gia tiên đầy đủ khi lên nhà mới
 
Bộ bàn thờ gia tiên đầy đủ khi lên nhà mới
 
-Đĩa hoa quả đặt ở bên phải và lọ hoa đặt ở bên trái đối xứng hai bên bàn thờ. Lọ hoa dùng để cắm hoa tươi hoặc hoa sen được đúc bằng đồng. Đĩa hoa quả tốt nhất nên có đủ 5 loại quả.
-Đỉnh hương hoặc Lư Hương được đặt tại giữa bàn thờ dùng để đốt hương trầm mỗi khi cúng.
Ngoài các yếu tố kể trên, bàn thờ gia tiên có thể có thêm hoành phi, câu đối, đôi lục bình thờ, đèn thái cực,…
Dù bày trí bàn thờ gia tiên như thế nào thì cách bày bát hương trên bàn thờ luôn đảm bảo hợp phong thủy để nhận được sự phù hộ của người đã khuất đối với gia chủ.
 

Trân trọng kính mời và đón tiếp quý khách thăm quan:

XƯỞNG SẢN XUẤT GỐM TÂM LINH GIA TỘC VIỆT

Xưởng sản xuất: xóm 1, xã Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

Tổng kho tại Bát Tràng: Số 138, xóm 5, xã Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

Tư vấn trực tiếp: 0888.36.1102 | Email: gomtamlinh@gmail.com

 
Ý kiến bạn đọc (0)
 
 
Gửi ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Nội dung
Mã bảo vệ
 
 
 
CÁC TIN KHÁC
Cách đặt bàn thờ và một số điều kiêng kỵ
Hướng dẫn sắp xếp lọ lục bình trên ban thờ đẹp
Cách đặt bàn thờ thần tài và những điều kiêng kỵ
Hiện tượng bát hương bốc cháy điềm báo gì từ cõi âm?